top of page

Cuộc Sống Tươi Đẹp | Beautiful Life — Họa sĩ Vũ Đình Tuấn

Cuộc Sống Tươi Đẹp là một lát cắt mới trong quá trình sáng tạo của Vũ Đình Tuấn, bao gồm một loạt các tác phẩm sáng tác theo serie: Quả trứng, Nàng, Bước chân hạnh phúc, Vũ điệu, Hạnh phúc, Quý bà, Mộng du, Ngày đương đại… Các bộ tranh này cho thấy sự làm việc say sưa nghiêm túc cũng như cách tìm tòi phát triển ý tưởng sáng tạo của nghệ sĩ một cách liền mạch, vừa triệt để, linh hoạt, vừa nhất quán và không ngừng đổi mới.


Các bộ tranh đem lại một bầu không khí mới mẻ, hiện đại, một bữa tiệc hân hoan tưng bừng của màu sắc và đường nét. Ở đây không còn là những câu chuyện tả kể xưa cũ về chợ quê, làng chài, phong cảnh cây đa, bến nước, con đò… vốn đã nhàm chán con mắt người xem. Và cũng xa dần những bảng màu giản đơn hay thẩm mỹ quen thuộc mà ta thường gặp ở tranh in khắc gỗ truyền thống.


Bộ tranh Quý bà xuất hiện như một lễ hội Carnaval với đủ các loại trang phục, mặt nạ cầu kỳ khác nhau, kim cổ giao duyên hoặc pha trộn, biến ảo. Có thể thấy những Quý bà uyển chuyển thục nữ trong dáng vẻ cổ truyền “Cầm- Kỳ- Thi- Họa” cho tới những Quý bà khỏa thân, tân kỳ, trang trí hoa văn đầy người như một vài trào lưu “body- art” đang hiện hành gần đây trên thế giới. Các mặt nạ khá quái dị và hài hước, từ mặt hoa, mặt chim, mặt cú cho đến mặt loan phượng hóa thú dữ… gợi nên nhiều ẩn dụ liên tưởng khác nhau: dịu dàng hay phù phiếm, chân thật hay giả dối, nàng thơ hay ác quỉ ? Bên cạnh vẻ quyền uy, hào nhoáng, lấp lánh, cuốn hút của một nửa thế giới đàn bà ấy, đâu đó vẫn phảng phất một cảm giác bất an, một tín hiệu hiểm nguy, rằng thế giới người ngày nay không còn thuần khiết đơn giản như xưa mà đang bị che đậy bởi vỏ bọc, bao bì của quảng cáo, của sự lừa mị và chiến tranh. Hãy cẩn thận !


Các bộ tranh Bước chân hạnh phúc, Vũ điệu, Hạnh phúc thể hiện niềm vui sống và khát vọng tình yêu ở con người. Một chủ đề giản dị, muôn thuở được Vũ Đình Tuấn phát triển thành các nhịp điệu tạo hình tự do, bay bổng, đa dạng trong bố cục, với các đường nét mềm mại, phóng khoáng, gần với hội họa. Một bảng màu thanh tân, tươi tắn, vượt ra ngoài bảng màu đơn giản, hữu hạn của tranh in khắc gỗ dân gian truyền thống. Nếu để ý, có thể thấy các mảng màu được họa sĩ xử lý bằng kỹ thuật khắc tỉa tỉ mỉ, khéo léo, in chồng nhiều màu khác nhau, đôi khi bổ sung cả các hoa văn trang trí để tạo nên sự êm dịu và sự chuyển sắc tinh tế. Điều này làm cho tác phẩm của Vũ Đình Tuấn có thêm sự phong phú uyển chuyển của mỹ cảm hội họa hiện đại, đồng thời bớt đi chất khô khan vốn có của đồ họa in khắc gỗ.


Bên cạnh sự thăng hoa của tình yêu, của bản năng tự nhiên và sức sống phồn thực ẩn dưới những tựa đề trẻ thơ như Nu na nu nống, Chồng nụ chồng hoa, một lần nữa ta lại gặp Vũ Đình Tuấn trở lại với những tâm trạng phức tạp, hỗn độn, suy tư ám ảnh ở bộ tranh Mộng du. Ở đây, vẫn là những hình thể người, nhưng không còn sóng đôi hài hòa mà đối chọi, gào thét, quằn quại trong một không gian bức bối, căng thẳng, một môi trường lẩn khuất những cú và rắn, một gam màu nặng nề, nhiều khoảng tối. Phải chăng đó là linh cảm thường trực của người nghệ sĩ về một thế giới đương đại không phải lúc nào cũng bình yên, an lành mà đầy u ám, bất trắc.


Vũ Đình Tuấn từ lâu được biết đến như một họa sĩ có tay nghề cao trong lĩnh vực tranh in khắc gỗ và tranh lụa, đạt được nhiều giải thưởng mỹ thuật ở các lĩnh vực này. Cuộc Sống Tươi Đẹp được coi là triển lãm cá nhân đầu tiên của anh về tranh in khắc gỗ. Triển lãm cho thấy Vũ Đình Tuấn dựa trên nền tảng của nghệ thuật truyền thống dân tộc và tài năng cá nhân đã tạo ra một bước tiến mới về ngôn ngữ cũng như kỹ thuật in khắc gỗ. Ở anh có sự tiếp thu một cách cởi mở và hữu hiệu những ảnh hưởng nghệ thuật từ Đông sang Tây, từ thẩm mỹ hiện đại cho đến mỹ cảm đương đại, để từ đó tìm ra cho mình một lối đi riêng, một phong cách riêng mang bản sắc cá nhân. Đó là thành công đáng kể ở triển lãm này.


Bùi Như Hương - Art Critic

bottom of page