top of page

Giao Cảm 02 | Sympathetic No 2 — Họa sĩ Phương Quốc Trí

[...] Xem tranh của Phương Quốc Trí có cảm giác tác giả không hề mệt mỏi, luôn ở trạng thái ít cân bằng nhất khi lang thang mải miết với những xúc cảm khám phá chính con người mình khi đứng trước tấm toan. Ở đó sau mỗi nhát bút của anh, mọi chuyển động của cơ thể người mẫu của anh hiện lên. Và đầy ắp cảm xúc của anh trong nhịp điệu hình thể đó. Ta luôn cảm giác được chất đương đại của biểu hiện, tính hiện đại trong tranh của anh như một màn múa hiện đại mà ở đó đây các động tác vũ đạo, đầy sự chuyển động của cơ bắp. Và hình thể đã lên tiếng.

 

Không còn những câu chuyện được biểu cảm chỉ bằng bảng màu rực rỡ của sơn đầu trong hội họa. Với một bảng màu đơn sắc như độc thoại, câu chuyện đầy riêng tư về niềm vui , nỗi buồn, những dẫn vặt, bức bối và những ức chế của đời sống, những mộng mị, âu lo, những đam mê, khát vọng... đều được chuyển tải qua một sự hành xác của hình thể con người, sự chuyển động của cơ bắp... và trên hết trong một điệu vũ đây chất trình diễn của các màn múa hiện đại...

 

Dương Thu Hằng _ Hanoi Studio Gallery

Trích trong cuốn catalogue của Phương Quốc Trí
It looks like Tri never tires of finding himself and his emotions when he paints - that is also where he is found least balanced.  There, behind each stroke of his is the movement of his model, carrying with it the emotions of the artist. It is like we are enjoying a contemporary dance, captivated by the choreography which has been brought to life by the movements of the dancer’s own muscles in that dance, the body has raised up its voice, forcing us to feel more than just the colors of the paints in the painting. Against the monologue of a single color, there is a private story of an individual, with his own joys and sorrows, dilemmas and depressions, worries and hope, desires and dreams. All are alive, through the passion of a human body and its movements…, in the performance of a contemporary dance.  

 

Duong Thu Hang _ Hanoi Studio Gallery

Excerpt from Phuong Quoc Tri's catalog

bottom of page