top of page

Hà Nội Chuyển Động | Hanoi on the Move — Họa sĩ Lê Quý Tông

Năm 2007 này, sau 5 năm Lê Quý Tông lại giới thiệu một bộ tranh khoảng 25 bức khổ lớn-vừa mà chủ đề chính vẫn về Hà Nội. Một Hà Nội được sáng tạo một trạng thái cảm xúc khác mạnh mẽ hơn, bay bổng hơn trong bút pháp, một Hà Nội chuyển động của những công trình xây dựng, những cầu vượt hiện đại, những dòng chảy của tốc độ. Trong bộ tranh này Tông không lấy cảm hứng từ sự chắc khoẻ như những nét sổ của những tay cầu hay những giàn bê tông nữa mà giai điệu chính của các bức tranh chính là vòng tròn xoay của nhịp điệu các bánh xe, của những bồn nước trên các mái nhà, của những vòng tròn uốn lượn của góc nhìn từ trên cao, những vòng tròn liên tiếp và một bút pháp sơn dầu mới không còn dựa trên sự dày dặn nhiều lớp nữa mà tung tẩy, mạnh mẽ đã tạo nên một sự chuyển động ồn ào trong những tấm tranh mới của Tông.


Hai mảng tranh trên trong bộ tranh mới của Lê Quý Tông đã gắn kết với nhau làm nên một Hà Nội Chuyển Động nhiều ngẫu hứng, biến ảo, tươi mới hơn trong một thị trường hội hoạ vốn quá nhiều tác phẩm đầy cảm giác hoài cổ về một Hà Nội xưa cũ.

 

Chất đương đại, sự quyến rũ, sự mạnh mẽ của một Hà Nội mới trong rộn ràng phát triển trong tranh của Lê Quý Tông mang đến cho hội hoa Hà Nội cuối năm 2007 một sự khác biệt…


Dương Thu Hằng _ Hanoi Studio Gallery
This autumn, Le Quy Tong holds his 2nd exhibition, showing to art lovers his collection of 22 large sized paintings on the same city that he always loves – Hanoi. A Hanoi of robust creativity, felt with stronger emotions, yet painted with a more romantic approach. We see a Hanoi clearly on the move, fast speeding its construction sites and flyovers. For this collection, Tong no longer feels inspired by the steel beams or the concrete structures of the city’s unique bridge. The main motive for this collection, as he can proudly show to you, is found in the moving rhythms of the wheels, of the round water tanks precariously sitting on top of the city’s old houses. He takes us from one round image to another as seen from different angles of a city on the move. He no longer uses thick layers of oil in his new paintings. Instead, he prefers lighter and more generous strokes for his new collection, because only then he can show the city as if it was dancing out of joy, moving out of the daily pressures of life.


The two faces of Tong’s new collection are intertwined, making a Hanoi on the Move with lots of improvising surprises and modernity. This is very much needed in a place where most painters love to stick to the nostalgia of ancient Hanoi.

 

Modern, seducing, bold – these adjectives best describe the new 2007’ Hanoi collection by Le Quy Tong.

 

Duong Thu Hang _ Hanoi Studio Gallery

bottom of page