8 họa sĩ mang ‘Ngày mới trở lại’ rực rỡ sắc màu sau COVID-19

Những tác phẩm hội họa sinh ra ngay trong những ngày dịch bệnh u ám vừa qua của 8 họa sĩ Hà Nội, kỳ lạ thay, hầu hết chúng lại đầy sắc màu tươi vui và ngập tràn năng lượng bung tỏa ra từ những rung cảm mãnh liệt của người nghệ sĩ.

Một bộ tác phẩm được lên ý tưởng, hình hài trong mùa dịch COVID-19 này đang được giới thiệu tới công chúng thủ đô trong triển lãm Ngày mới trở lại tại Hanoi Studio Gallery (13 Tràng Tiền, Hà Nội).


8 họa sĩ từ thế hệ 8X đến lứa 5X đều là những cái tên ấn tượng với công chúng yêu mỹ thuật bây lâu và đều đang tràn đầy năng lượng sáng tạo. Đó là Hoàng Nghĩa Hiệp, Vũ Đình Tuấn, Mai Xuân Oanh, Phạm Hà Hải, Liêu Nguyễn Hướng Dương, Nguyễn Thế Hùng, Nguyễn Quốc Trung, và Đặng Hiệp.

Không gian triển lãm Ngày mới trở lại

Nếu như Vũ Đình Tuấn vẫn "lòe loẹt" sắc màu như cách của anh bấy lâu nay thì lần này công chúng được thấy một Vũ Đình Tuấn "khang khác".

Anh không còn vẽ những "tín hiệu" lặp đi lặp lại trong tranh anh như đèn dầu, mắt lướt, dây thừng, hoa, phụ nữ, mà dịch chuyển sang những "tín hiệu" thấm đẫm truyền thống văn hóa dân tộc, với những con giáp quen thuộc và những họa tiết dân gian. Màu sắc trong hai tác phẩm lần này của anh cũng có phần đậm và ấm hơn.


Nguyễn Thế Hùng cũng khác lạ với những hình khối vuông vức và những nét khỏe khoắn, không phải những mưa và hoa rất mảnh mai và quyến rũ như giai đoạn trước. Duy có màu sắc rực rỡ là dường như không đổi.


Mai Xuân Oanh làm bừng sáng không gian phòng triển lãm với những bức tranh vẽ tĩnh vật (những lọ hoa cúc họa mi, hoa trà...) điệu đà, tinh tế trên nền những khối màu khi trầm ấm, khi tươi sáng nhưng đều là một khúc hòa tấu mê đắm của sắc màu.

Mai Xuân Oanh làm bừng sáng không gian phòng triển lãm với những bức tranh vẽ tĩnh vật điệu đà, tinh tế

Và lẫn giữa biển sắc màu ấy là những bức tranh trầm, lặng hơn.

Đó là những bức tranh đơn sắc hoặc rất kiệm màu nhưng đầy rung cảm của Nguyễn Quốc Trung, có khi chỉ một màu sơn đen trên toan trắng, với cách xử lý đậm nhạt như một sự đổ màu tình cờ vào trời rộng mà thành ra những cô gái khỏa thân gợi cảm giữa biển trời một mình cô.