top of page

"Chuyện của Vũ": Tự sự của người họa sĩ

“Chuyện của Vũ” là tên gọi của chuỗi triển lãm, giới thiệu tác phẩm của họa sĩ Trần Trọng Vũ tại Ánh Dương Art Space và tại Hanoi Studio Gallery, kéo dài từ tháng 12/2022 đến hết ngày 25/2/2023.


Triển lãm “Chuyện của Vũ” là bộ sưu tập gồm ba phần: Phần một giới thiệu 16 tác phẩm  sáng tác trong năm 2022. Phần hai là 8 tác phẩm được sáng tác năm 1998 mà theo chia sẻ của anh, đó là lúc cha anh, nhà thơ Trần Dần vừa qua đời và cũng là khoảng thời gian anh đang ở xa quê hương. Bộ tác phẩm được sáng tác trong giai đoạn này chủ yếu trong cảm xúc khi anh dành thời gian tương tác nhiều hơn với chữ nghĩa trong thơ của cha anh, cũng là những ngày tháng hoài niệm về người cha. Phần ba là một không gian sắp đặt mang tên “Những năm tháng ấy” – đây cũng là không gian đã được anh giới thiệu tại Bordeaux, Pháp vào năm 2021.


Không gian sắp đặt thuộc triển lãm "Chuyện của Vũ" tại Ánh Dương Art Space.

Nếu phần một và phần hai của bộ sưu tập là các tác phẩm gây ấn tượng mạnh bởi cách pha màu, bởi các hình khối và câu chuyện kể thì phần ba của bộ sưu tập đặc biệt hơn cả vì tại không gian sắp đặt đó, giữa những bông hoa đào hồng rực chợt tối đi vì những con ruồi và những đôi mắt đầy biểu cảm khác nhau của trẻ thơ, người xem có thể tương tác với tác phẩm, hòa vào thành một phần của tác phẩm sắp đặt… như nơi Vũ chính là Vũ, là những thảng thốt ngỡ ngàng, là những trốn tìm, mải miết và đối diện.


Bộ sưu tập được giới thiệu tại không gian nghệ thuật Ánh Dương Art Space. Riêng phần hai được giới thiệu riêng tại Hanoi Studio Gallery cùng buổi giao lưu với họa sĩ.


Tác phẩm thuộc triển lãm "Chuyện của Vũ" tại Ánh Dương Art Space.

Chuyện của Vũ” là một chặng đường dài nhiều vật vã, ám ảnh của tác giả. Đó là những mảng màu của quá khứ dội về hiện tại, đó là thái độ, tư duy và cuộc đời mà anh đã trải qua.


Trong buổi trò chuyện tại Hanoi Studio Gallery mới đây, họa sĩ Trần Trọng Vũ chia sẻ, anh luôn bị ám ảnh bởi sự phi lý, bởi thế trong quá trình sáng tác, anh luôn hướng đến sự phi lý như một mục tiêu để chinh phục. "Bất cứ một sinh viên mỹ thuật nào cũng khó mà chấp nhận được một bức vẽ có sử dụng cùng lúc màu xanh dương và màu đỏ. Vậy làm sao để sự phi lý đó vẫn đạt được thỏa mãn người xem tác phẩm hoặc gây một ấn tượng, một ám ảnh?" - họa sĩ Trần Trọng Vũ bộc bạch.


Một tác phẩm thuộc triển lãm "Chuyện của Vũ" tại Ánh Dương Art Space.

Họa sĩ Trần Trọng Vũ  là một trong số ít nghệ sĩ thị giác đương đại của Việt Nam. Anh được giới chuyên môn đánh giá là một trong những họa sĩ đương đại hàng đầu tại châu Âu. Anh cũng là họa sĩ đầu tiên của Việt Nam được trao giải Pollock-Krasner 2011-2012 bởi Quỹ nghệ thuật Jackson Pollock – Lee Krasner tại New York (Mỹ). Các tác phẩm của anh đều bộc lộ nỗi bất an, gây ấn tượng mạnh mẽ và đánh thẳng vào thị giác người xem.


Nguồn: Tạp chí Người Hà Nội

4 views0 comments

תגובות


bottom of page