top of page

Họa sĩ Lâm Na cùng “Đất cất lời kể”

VTV.vn - Với thứ ngôn ngữ cổ xưa của mình, "Đất cất lời kể" cho công chúng yêu nghệ thuật những câu chuyện ngàn năm.


Triển lãm tranh của họa sĩ Lâm Na với chủ đề "Đã từng - Tiếp diễn" vừa được khai mạc tại Hanoi Studio Gallery, số 23-25 Mạc Đĩnh Chi, Ba Đình, Hà Nội. Đây là bộ sưu tập các tác phẩm tranh đất nung độc đáo.Họa sĩ Lâm Na trên hành trình đi tìm dấu vết của người xưa ở nhiều vùng đất của Việt Nam hòa trộn các vật phẩm tìm được sáng tạo cùng chất liệu đất truyền thống. Những tác phẩm đặc biệt này hàm chứa sự chuyển động từ ký ức đến hiện tại và tương lai.


Với thứ ngôn ngữ cổ xưa của mình, Đất cất lời kể cho công chúng yêu nghệ thuật những câu chuyện ngàn năm. Đây là triển lãm được giới phê bình nghệ thuật đánh giá cao, không chỉ là ý tưởng, mà còn là công nghệ nung đất cầu kỳ, kỹ lưỡng trong mỗi tác phẩm.


Những tác phẩm này được nữ họa sĩ thực hiện trong nhiều tháng trời. Hàng triệu dấu vân tay được in trên bức tranh rộng khổ. Những vết vân tay in hằn như những lời khẳng định chắc nịch về sự hiện diện dù chỉ trong thoáng chốc.
Trong không gian nghệ thuật Hanoi Studio, triển lãm đã thu hút rất đông du khách trong và ngoài nước đến tham quan. Hoạ sỹ Phạm Huy Thông cho biết: "Nghệ thuật đương đại không những là cuộc cách mạng về thị giác mà còn là cuộc cách mạng về tư tưởng nghệ thuật. Nó mở ra những không gian mới, cách nhìn mới về đời sống chứ không bó hẹp trong một không gian hay chất liệu. Triển lãm "Đã từng – tiếp diễn" của Lâm Na khẳng định tính sáng tạo không hạn chế với phương pháp mới, góc nhìn mới, biểu đạt sáng tạo cá nhân và tư duy nghiêm túc của nghệ sỹ...".Với thứ ngôn ngữ cổ xưa của mình, Đất cất lời kể cho Lâm Na những câu chuyện ngàn năm, về sự Đã từng, về điểm bắt đầu, về nơi kết thúc, về sự Sinh, sự Diệt, sự Khởi, sự Tàn. Lâm Na, là người đưa tin, đem những câu chuyện đó, hoà quyện chúng với lửa nung, biến những câu chuyện của sự Đã từng, trở thành sự Tiếp diễn, đào lên những giao thức cổ của ký ức chôn vùi rồi thổi cho chúng một sức sống mới, qua những nét hoa văn ngàn đời tiếp tục bung tỏa, với những hạt, chấm, tròn, xoáy, vân, cùng ý thức về sự tiếp nối và lặp lại.


Những vết vân tay in hằn như những lời khẳng định chắc nịch về sự hiện diện dù chỉ trong thoáng chốc, những vết tích bất chợt va đập với thời gian, với không gian, với Đất, với người. Người đã đi rồi, nhưng Đất còn mãi, những dấu tích, những hiện vật đó còn mãi. Để rồi một ngày, chúng thức dậy với một ý chí khác, một hình thù khác, để lại bước tiếp câu chuyện ngàn năm".Sau khi khai mạc triển lãm đã có nhiều Art Tour tham quan "Đã từng - Tiếp diễn".


Họa sĩ Lâm Na sinh năm 1987, là Thạc sĩ Khoa hội họa tạo hình tốt nghiệp Đại học Mahasarakham, Thái Lan. Chị cũng đã có nhiều triển lãm cá nhân tại Việt Nam và quốc tế.

19 views0 comments

Comments


bottom of page