top of page

Không gian thiên nhiên của họa sĩ Nguyễn Thế Hùng

Ẩn sau những vòm lá của chấm và mảng, lộ ra không gian thiên nhiên của họa sĩ Nguyễn Thế Hùng. 


Vào 17h30 ngày 13-10 tại Hanoi Studio Gallery, 13 Tràng Tiền, Hà Nội, họa sĩ Nguyễn Thế Hùng sẽ có triển lãm "Trong vườn" trưng bày 20 tác phẩm bằng chất liệu sơn mài trên toan, hứa hẹn đưa người xem tới thế giới tưởng tượng đầy xúc cảm của thiên nhiên và con người.


Sơn mài trên toan là một kỹ thuật lạ, ít họa sĩ thực hành. Nguyễn Thế Hùng chia sẻ, anh tìm đến nó như tìm đến một vùng đất khác về chất liệu và vật liệu. Yêu thích và làm việc với chất liệu sơn mài từ lâu, họa sĩ luôn băn khoăn về việc tranh sơn mài của Việt Nam khi vận chuyển sang nước ngoài thường gặp khó khăn về đóng gói và bảo quản.


Nguyễn Thế Hùng đã thể nghiệm chất liệu sơn mài trên toan, với đầy đủ các bước, công đoạn của tranh sơn mài truyền thống. Ban đầu cũng gặp nhiều khó khăn, phải làm đi làm lại mới khống chế và xử lý thành thạo. Về sau, càng làm càng say mê. Các sáng tác trong những năm gần đây của anh chủ yếu là chất liệu sơn mài trên toan là vì vậy.


Triển lãm “Trong vườn” lần này của Nguyễn Thế Hùng cũng tập trung khai thác thế mạnh của chất liệu sơn mài trên toan. Hơn 20 tác phẩm được họa sĩ sáng tác gần đây nhằm đưa người xem tới thế giới tưởng tượng đầy xúc cảm của thiên nhiên và con người.


Những lát cắt tam, tứ giác đầy ngẫu hứng mở ra một không gian trừu tượng hơn cho thị giác và ý niệm của người xem. Nhưng đâu đó vẫn thấy những cặp mắt chấm như mắt lá, mắt của người họa sĩ, hình dáng của chúng ta đâu đó sau những vòm lá trong khu vườn ấy. Khu vườn của ký ức bảng lảng. Khu vườn là sự giao hòa giữa tĩnh lặng của thiên nhiên và giác ngộ của con người.


Triển lãm kéo dài đến hết ngày 2/11.


Nguyễn Thế Hùng sinh năm 1981 tại Tuyên Quang. Tranh của anh đã xuất hiện tại nhiều hội chợ nghệ thuật, nằm trong các bộ sưu tập tại Việt Nam, Mỹ, Australia, Thụy Điển, Anh, New Zealand, Hong Kong, Singapore, Thái Lan… Anh thử nghiệm trên nhiều chất liệu, nhưng hai năm trở lại đây khá nổi tiếng với tranh sơn mài trên toan.


Nguồn: anninhthudo.vn

Comments


bottom of page