Thu nghiêng: Mùa thu của hội hoạ

Một không khí thu miền Bắc rất đặc trưng, vừa ấm áp dịu dàng lại vừa mơ màng xa xăm, nhưng cũng ở đó mùa thu còn hiện diện ở những góc nhìn rất riêng, cảm nhận rất riêng. Thu nghiêng là triển lãm tranh ngập tràn cảm hứng của mùa thu, đó không còn là cái e ấp se se của những ngày chớm thu nữa, mà là sự đầy đặn, tròn trịa, căng mọng… của cảm xúc và ý tưởng trong những ngày thu chín.

Tác phẩm Tình nhân của hoạ sĩ Vũ Đình Tuấn

Thu nghiêng là bộ sưu tập tranh gồm 22 tác phẩm, đa dạng về chất liệu được các hoạ sĩ Vũ Đình Tuấn, Mai Xuân Oanh, Nguyễn Trần Cường, Nguyễn Thế Hùng, Đỗ Hiệp sáng tác trong khoảng thời gian đầy thử thách của dịch bệnh. Trong biến cố ấy, dường như mỗi hoạ sĩ đã tìm thấy lối đi riêng trong sáng tạo, họ đã hết mình cho một mùa thu của hội hoạ.


Lần triển lãm này phù thuỷ tranh lụa Vũ Đình Tuấn lại tung tẩy với chất liệu tổng hợp trên toan và giấy dó bồi trên toan. Mạnh về cảm xúc, điêu luyện trong nét vẽ, tinh tế trong sắc màu, Vũ Đình Tuấn cuốn hút người xem vào những liên tưởng sinh động.

Tác phẩm Mùa trăng 01 của hoạ sĩ Mai Xuân Oanh

Mai Xuân Oanh đem đến sự dịu dàng của thiên nhiên sự đắm say của lòng người trên lụa, với những giấc mơ thu và những mùa trăng. Thu của Mai Xuân Oanh lắng đọng trong sự sắp đặt rất đỗi tự nhiên, trong trạng thái rất tình của cảnh vật và con người.


Cũng là trăng thu, là lễ trung thu, là những hình ảnh gắn bó với mùa thu nhưng Nguyễn Trần Cường đã đem đến một thu chín với sơn mài trên gỗ. Một không gian thu đậm đặc bởi sắc màu, đề tài nhưng cái hấp dẫn người xem chính là không khí mà hoạ sĩ đã tạo ra cho mỗi tác phẩm.

Tác phẩm Trăng thu của hoạ sĩ Nguyễn Trần Cường

Nguyễn Thế Hùng say đắm với non xanh nước bạc, những giấc mơ hoa, những đám mây phiêu lãng với chất liệu sơn mài trên toan. Gợi nhiều hơn tả, chấm phá nhiều hơn cụ thể nhưng mỗi bức tranh đều tựu về một cảm xúc thu đong đầy, diệu vợi.


Với bộ tranh Tang tính tình tang trên chất liệu tổng hợp Đỗ Hiệp mang đến một mùa thu trong ánh vàng lao xao của nắng và chuyển động của hình. Đó là những giai điệu ngân lên của xúc cảm trước đất trời, là sự vẫy gọi, xui khiến từ trong tâm thức để cho hiện diện một thu nghiêng.