top of page

Khai mạc triển lãm 'Thiên nhiên ở giữa' của nhóm Họa sĩ Lưu Động

Triển lãm tranh “Thiên nhiên ở giữa” của nhóm Họa sỹ Lưu Động đã khai mạc chiều 18/9 tại Phòng triển lãm Hanoi Studio Gallery, số 13 Tràng Tiền, Hà Nội.

Khách tham quan triển lãm.

Triển lãm trưng bày gần 30 tác phẩm trực họa của nhóm gồm: Trịnh Liên, Đặng Hữu, Duy Tùng, Duy Hòa, Đặng Hiệp. Mỗi họa sĩ có một phong cách vẽ, một đề tài khác nhau, nhưng các tác phẩm trưng bày trong triển lãm đều mang đến cho công chúng một cảm nhận chung về tình yêu thiên nhiên, phong cảnh và bị cuốn hút bởi màu sắc lung linh của ánh sáng, không gian…


Tranh của Họa sĩ Trịnh Liên mang đến công chúng cảm xúc nhẹ nhàng, những rung động nhỏ về một Hà Nội đầy màu sắc: Những góc phố ấn tượng, một vài vạt nắng thoáng đến, những ngẫu hứng từ một vài khoảnh khắc của thiên nhiên và thời gian…  

Họa sĩ Đặng Hiệp với những bức tranh về con phố vắng lặng, khung cửa đầy nắng… mang đến cho công chúng cảm nhận về một Hà Nội dịu dàng nhưng đầy tâm sự giữa thời khắc giao mùa.


Họa sĩ Duy Tùng mang đến triển lãm những bức tranh đầy mơ màng, mộng ảo giữa thiên nhiên và con người. Đặng Hữu giới thiệu cho công chúng những bức tranh trực họa đầy ánh sáng và không khí, hướng đến sự tự do trong màu sắc và bút pháp tỉ mỉ hòa với thiên nhiên. Còn với Duy Hòa, vẽ với anh là một hành trình kỳ diệu, một hành trình tìm đến quê hương - quê hương tinh thần nên tranh của anh có phần đơn giản hơn với những tác phẩm về hoa sen, hoa cúc, thậm chí chỉ là một chiếc bàn trà giữa đêm trăng…


Họa sĩ Trịnh Liên, trưởng nhóm Họa sĩ Lưu Động chia sẻ, triển lãm lần này đánh dấu kỷ niệm 10 năm hoạt động của nhóm, đồng thời kể lại những câu chuyện trong suốt hành trình rong ruổi đi tìm chất liệu để sáng tạo những tác phẩm hội họa của nhóm.

Khách tham quan triển lãm.

10 năm trước, một nhóm sinh viên mỹ thuật năm hai, năm ba và một thầy giáo trẻ của trường kiến trúc đã tổ chức những chuyến đi vẽ cuối tuần với niềm say mê rèn luyện các kỹ năng vẽ ngoài trời, ngoài bài vở trường lớp. Dần dần, việc đi vẽ ngoài thiên nhiên đã góp phần tạo dựng nên các cá tính hội họa trên con đường sáng tác nhiều năm sau này của họ. "Lặn ngụp" trong không gian rộng lớn của thiên nhiên hẳn là một thử thách với các giác quan của các họa sĩ tương lai, nhưng cũng dần tạo cho họ bản lĩnh để nắm bắt được ánh sáng, màu sắc, thậm chí cả "hương vị" của cây cỏ, đất đai, vườn tược. Quá trình rèn luyện, hòa mình vào thiên nhiên đó đã đánh thức những phẩm chất, kỹ năng tốt nhất của từng cá nhân. Nhiều điều đã được phát lộ qua các tác phẩm mà các hoạ sĩ trẻ trình bày những năm sau này.


Theo Họa sĩ Trịnh Liên, so với triển lãm lần thứ 2 năm 2016, triển lãm lần này đã cho thấy sự trưởng thành của từng họa sĩ trên con đường nghề nghiệp của mình. Mỗi người đã tìm ra được cho mình một con đường riêng, một bút pháp thể hiện riêng và bắt đầu hình thành lối đi riêng.


“Ngoài việc giới thiệu đến công chúng những thành quả lao động của mình trong 4 năm qua, thông qua các tác phẩm trưng bày trong triển lãm lần này, các thành viên trong nhóm Họa sĩ Lưu Động còn muốn giới thiệu và chia sẻ với công chúng vẻ đẹp của thiên nhiên, đất nước, con người Việt Nam", Họa sĩ Trịnh Liên chia sẻ.

Triển lãm mở cửa đón khách đến hết ngày 2/10/2020.


Nguồn: TTXVN

Comments


bottom of page